Công Dụng Chà Là Khô Đối Với Sức Khỏe Người Cao Tuổi – TPPVN
Công Dụng Chà Là Khô Đối Với Sức Khỏe Người Cao Tuổi

Công Dụng Chà Là Khô Đối Với Sức Khỏe Người Cao Tuổi

Phoenix dactylifera là tên khoa học của cây chà là. Đây là loại trái cây phổ biến ở Ramadhan, nằm trong họ Cọ có nguồn gốc ở Trung Đông, được trồng từ hàng nghìn năm trước và thu hoạch chủ yếu ở khu vực nhiệt đới. Quả chà là nhỏ bé nhưng “hội tụ” nhiều vitamin cùng với các khoáng chất quan trọng cho cơ thể, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe đặc biệt người cao tuổi.

Công dụng chà là khô đối với sức khỏe người cao tuổi

Hãy cùng tìm hiều điều gì đã mang lại cho loại trái cây khô này những thành phần quan trọng đối với sức khỏe.

  • Cung cấp nhiều chất xơ: Chà là chứa rất nhiều chất xơ, nhằm giúp giảm triệu chứng táo bón và làm sạch đường ruột. Chà là khô là một trong những loại quả có đặc tính nhuận tràng tự nhiên cùng nhiều lợi ích dinh dưỡng khác.
  • Tốt cho hệ tim mạch: Chà là khô giúp loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi các động mạch. Chính vì điều này đã làm cho chà là khô được xem là món ăn nhẹ yêu thích của những bệnh nhân tim mạch.
  • Giúp giảm cân: Với hàm lượng chất xơ cao và là nguồn thực phẩm giàu năng lượng, do đó chà là được xem là thực phẩm tuyệt vời cho những người muốn giảm cân. Chà là khô có thể kìm hãm cơn thèm ăn của bạn.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Chà là khô có thể hỗ trợ chữa các chúng ợ nóng, ợ chua, khó tiêu và các bệnh lí liên quan đến bao tử.
  • Giúp chắc khỏe xương: Chà là khô có chứa hàm lượng canxi khá cao, hỗ trợ rất tốt cho xương và được xem là thực phẩm hữu ích nhất trong việc ngăn ngừa chứng loãng xương và viêm khớp.
  • Hỗ trợ bổ máu: Mục đích cải thiện lượng máu lưu thông trong cơ thể. Ngoài ra, chà là luôn có mặt trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của họ bởi trong quả chà là, hàm lượng sắt rất cao.
  • Chống ô xy hóa: Các hợp chất chống ô xy hóa và axit amino cũng có trong thành phần của chà là, giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể.
  • Nguồn năng lượng dồi dào: Glucose và fructose trong chà là sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại năng lượng trong những lúc mệt mỏi.
  • Chăm sóc tóc: Những vấn đề tóc chẻ ngọn, hư tổn, gãy rụng sẽ được khắc phục nếu bạn thường xuyên ăn chà là khô. Vitamin B5 và B6 có trong chà là khô hỗ trợ rất tốt cho tóc.
  • Chăm sóc da: Chà là khô còn chứa vitamin A giúp tăng cường chất lượng cho làn da. Vitamin A và B5 đóng vai trò quan trọng trong việc làm trẻ hóa da.
  • Bảo vệ sức khỏe: Chà là khô chứa nhiều vitamin như A, B, E, K, niacin, thiamine và khoáng chất như sắt, kali, lưu huỳnh, magie, phốt pho, đồng sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Một số lưu ý khi sử dụng quả chà là

Để sử dụng quả chà là đúng cách và khoa học, cần thực hiện một số lưu ý sau:

  • Không ăn quá nhiều quả chà là để tránh tình trạng đầy bụng.
  • Trong chà là có chất tyramine, ăn nhiều có thể gây ra tình trạng đau nửa đầu, tốt nhất nên ăn từ 2 - 6 quả/lần.
  • Không sử dụng quả chà là đã có dấu hiệu bị nấm, mốc.
  • Nếu mua chà là tươi nên rửa sạch trước khi dùng, phòng nhiễm khuẩn và hóa chất bảo quản.

Vị ngọt thơm của quả chà là chắc hẳn sẽ làm “xiêu lòng” bạn nhưng hãy nhớ thực hiện các lưu ý khi ăn loại quả này để tận dụng tối đa các chất dinh dưỡng nhé.

Xem thêm:

Hạnh Nhân - Thực Phẩm Tăng Cường Sức Đề Kháng Phòng Chống Dịch

Bà Bầu Ăn Nho Khô Có Tốt Không? Bạn Nên Biết

← Bài trước Bài sau →