Làm bánh từ Táo đỏ khô - “Tưởng không ngon mà ngon không tưởng” – TPPVN
Làm bánh từ Táo đỏ khô - “Tưởng không ngon mà ngon không tưởng”

Làm bánh từ Táo đỏ khô - “Tưởng không ngon mà ngon không tưởng”

Táo đỏ là gì? Có dùng loại táo này làm bánh được không? Hãy cùng TPP tìm lời giải đáp trong bài viết bên dưới nhé. Chắc chắn những thông tin được chia sẻ sẽ giúp bạn khám phá thêm một nguyên liệu làm bánh hấp dẫn và “bỏ túi” các công thức chế biến bánh ngon – độc – lạ cực hay đấy.

Táo đỏ là gì?

Táo đỏ có tên khoa học là Fructus Ziziphi jujubae, thuộc vị thuốc đầu bảng trong Đông y. Người Việt ta còn gọi loại táo này với tên Đại táo hoặc táo tàu. Quả táo đỏ khô có hình viên chùy, dài khoảng 20 – 32mm, bên ngoài màu nâu đỏ hoặc nâu tím, vỏ có vết nhăn nheo rất sâu, phần cuối quả lõm vào, có vết sẹo hình tròn hoặc vết tồn tại của cuống quả. Phần thịt táo bên trong màu nâu nhạt, có dầu dẻo, hạt quả nhọn cứng, dày từ 10 – 12mm, nếu đập ra sẽ thấy màu trắng.

Thành phần của táo đỏ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người như: Đường, protein, lipid, phốt pho, canxi, sắt, các loại vitamin A, B, C và carotene. Sử dụng táo đỏ sẽ giúp bổ thần kinh, tăng cường thể lực, cải thiện giấc ngủ, tốt cho tim mạch, phòng ngừa bệnh Alzheimer và ung thư, hỗ trợ giảm cân, giúp xương chắc khỏe và tăng sức đề kháng…

Các món bánh ngon làm từ táo đỏ không thể bỏ qua

Trong ẩm thực, táo đỏ là nguyên liệu không thể thiếu để chế biến ra nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Các món bánh được làm từ loại táo này cũng rất đa dạng, sau đây TPP sẽ giới thiệu với bạn cách làm 03 món bánh từ táo đỏ cực hấp dẫn.

Bánh táo đỏ hấp

Nguyên liệu

  • Bột mì: 310gram

  • Men: 3gram

  • Sữa tươi không đường: 140 gram

  • Đường phên: 45 gram

  • Táo đỏ: 55 gram

  • Nước nóng: 57 gram

Cách làm bánh táo đỏ hấp

Bước 1: Rửa sạch táo đỏ, loại bỏ hạt, thái nhỏ.

Bước 2: Hòa tan đường và nước nóng, bắc lên bếp đun đến khi đường tan hoàn toàn.

Bước 3: Trộn bột, táo đỏ và men trong âu, sau đó đổ sữa và nước đường vào hỗn hợp bột, trộn đều lên. Nhào bột đến khi thu được một khối dẻo mịn.

Bước 4: Chia khối bột thành 8 phần có trọng lượng bằng nhau, vo tròn.

Bước 5:  Xếp bánh vào khay, mang đi hấp khoảng 25 phút rồi dùng kéo cắt nhẹ lên chóp bánh.

Bước 6: Tiếp tục hấp bánh thêm 10 phút nữa là hoàn thành.

Bánh táo đỏ chiên

Nguyên liệu

  • Bột nếp: 200 gram

  • Táo đỏ không hạt: 150gram

  • Hạt óc chó: 150gr (có thể thay bằng hạt điều hoặc hạnh nhân)

  • Đường: 50 gram

  • Dầu ăn: 20 gram

  • Nước lọc: 80 gram

Cách làm bánh táo đỏ chiên

Bước 1: Rang hạt óc chó trên lửa nhỏ. Tiếp theo, thêm táo đỏ, đường và một chút dầu ăn vào đảo đều.

Bước 2: Trộn bột nếp với nước rồi đổ vào chảo đang bắc trên bếp, trộn để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Đợi bột chín rồi tắt bếp.

Bước 3: Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho một chút dầu ăn vào, trút bột vào chảo và ấn xuống nhẹ nhàng để bột dàn đều. Lưu ý: Nếu bột quá nhiều bạn có thể chia thành nhiều mẻ bánh nhỏ.

Bước 4: Đậy nắp chảo và đợi 5 phút cho mặt bánh vàng đều rồi lật lại.

Bước 5: Kiểm tra bánh chín hay chưa bằng cách dùng đũa xuyên nhẹ qua bánh, nếu đũa khô ráo thì có nghĩa bánh đã chín.

Bước 6: Lấy bánh ra khỏi chảo, dùng khi còn nóng.

Bánh gato sữa chua táo đỏ

Nguyên liệu

  • Bột mì đa dụng: 100 gram

  • Đường: 250gram

  • Vỏ chanh vàng bào nhuyễn: 6 gram

  • Táo đỏ: 3 quả (gọt vỏ, thái hạt lựu)

  • Trứng gà to: 4 quả

  • Sữa chua Hy Lạp: 375ml

  • Bột nở: 1 thìa cafe

  • Dầu ăn hoặc bơ

  • Trang trí: mứt đào hoặc mứt mơ

     

Cách làm bánh gato sữa chua táo đỏ

Bước 1: Đập trứng gà ra âu lớn, thêm đường vào, dùng máy đánh trứng đánh lên ở tốc độ cao. Khi thấy hỗn hợp bông mịn và chuyển sang màu vàng nhạt thì dừng lại.

Bước 2: Từ từ cho sữa chua Hy Lạp vào hỗn hợp trứng, tiếp tục đánh thêm khoảng 1 phút.

Bước 3: Thêm bột nở và bột mì và hỗ hợp trứng, trộn đều rồi thêm vỏ chanh vàng. Bật máy đánh trứng ở tốc độ chậm để trộn hỗn hợp.

Bước 5: Phết bơ hoặc dầu ăn vào khuôn bánh, đổ hỗn hợp bột vào khuôn, rải táo đỏ đã thái nhỏ lên trên.

Bước 6: Làm nóng lò nướng ở 180 độ C trong 10 phút. Sau đó, cho bánh vào nướng từ 50 – 55 phút.

Bước 7: Lấy bánh ra khỏi lò, đặt lên rack, đợi bánh nguội rồi lấy ra khỏi khuon, phết mứt lên trên là xong.

 

Với những lợi ích tuyệt vời, chỉ cần bạn hiểu rõ táo đỏ là gì, bạn có thể làm ra nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng để chiêu đãi cả nhà. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của TPP để cập nhật những kiến thức làm bánh hay và thú vị nhé.

Website: https://tppvn.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/TradingPerfectPartner/ 

Hotline:  (028) 71 01 0555 

Địa chỉ:  711/24/44 Quốc lộ 1, khu phố 1, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

← Bài trước Bài sau →