Hỏi Đáp - 10 Câu Hỏi Thường Gặp Khi Sử Dụng Chà Là Khô – TPPVN
Hỏi Đáp - 10 Câu Hỏi Thường Gặp Khi Sử Dụng Chà Là Khô

Hỏi Đáp - 10 Câu Hỏi Thường Gặp Khi Sử Dụng Chà Là Khô

Chà là khô là một loại sản phẩm của chà là tươi, đã thông qua các công đoạn chế biến tuân thủ nghiêm ngặt quy định an toàn thực phẩm. Hãy cùng TPP tìm hiểu về tất tần tật thông tin chà là khô, các vấn đề thường gặp khi sử dụng chà là khô bạn nhé!

1. Chà là khô là gì?

Chà là khô được sấy khô để bớt nước. Chính bởi vậy mà loại quả này có màu nâu cánh gián với vỏ nhăn bên ngoài. Về cơ bản, chà là khô có tác dụng tương tự chà là tươi, nhưng loại khô có giá trị dinh dưỡng cao hơn quả tươi rất nhiều. Lượng đường trong quả chà là khô cao gấp 3 lần trong quả chà là tươi. Đặc biệt, mứt chà là chứa tới 85% chất xơ không hòa tan giúp thải nhanh chất béo có hại cho cơ thể. Nhờ vậy mà hạn chế được bệnh ung thư về đường tiêu hoá.

Tìm hiểu về chà là khô

2. Thành phần dinh dưỡng có trong chà là khô?

Chà là khô có rất nhiều chất dinh dưỡng. Khoảng 100g chà là cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

  • Carb: 75g
  • Chất xơ: 7g
  • Protein: 2g
  • Sắt: 5% mức tiêu thụ khuyến cáo hàng ngày
  • Kali: 20% mức tiêu thụ khuyến cáo hàng ngày
  • Đồng: 18% mức tiêu thụ khuyến cáo hàng ngày
  • Magie: 14% mức tiêu thụ khuyến cáo hàng ngày
  • Mangan: 15% mức tiêu thụ khuyến cáo hàng ngày
  • Vitamin B6: 12% mức tiêu thụ khuyến cáo hàng ngày.

Ngoài các khoáng chất và vitamin kể trên, tác dụng của quả chà là cũng đến từ những chất chống oxy hóa rất dồi dào trong loại quả này.

Thành phần dinh dưỡng của chà là khô

3. Ăn chà là khô có tốt không?

Hàm lượng dinh dưỡng có trong mỗi quả chà là được nêu sau sẽ cho chúng ta biết Ăn chà là khô có tốt không. Mỗi quả sẽ chứa lên đến 70% hàm lượng đường, cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào, nuôi dưỡng cơ thể hoạt động suốt một ngày dài. Đặc biệt, hàm lượng dinh dưỡng này trong quả chà là khô sẽ cao hơn trong quả là tươi. Ngoài ra, chà là còn chứa một lượng dồi dào các hợp chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các tác hại của các gốc tự do.

Chà là khô chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao

4. Bà bầu có ăn được chà là khô không?

Chà là khô nằm trong top 10 các loại quả nên ăn trong thời gian mang thai. Theo chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu ăn chà là rất tốt, đặc biệt trong giai đoạn tam ca nguyệt thứ 3. Mẹ bầu có thể sử dụng chà là khô như một món ăn vặt bổ dưỡng, vừa giúp vượt qua cơn thèm ăn, vừa cung cấp các dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Ngoài ra, bà bầu sử dụng chà là trong 3 tháng cuối thai kỳ sẽ giúp chuyển dạ nhanh, quá trình sinh con sẽ dễ dàng hơn.

Chà là khô tốt cho mẹ bầu

5. Người bị tiểu đường có nên ăn chà là khô không?

Những người mắc bệnh tiểu đường thường nên sử dụng các nhóm thực phẩm có chỉ số GI thấp. Điều này giúp người bệnh trong việc kiểm soát đường huyết. Ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, đường có khả năng dễ tích tụ trong máu và tăng lên mức cao, nguy hiểm. May mắn thay, mặc dù có vị ngọt sắc, chà là là loại quả có chỉ số GI thấp. Vì vậy, khi ăn ở mức độ vừa phải, chà là thuộc nhóm sản phẩm an toàn cho người mắc bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, quả chà là chứa nhiều chất xơ cũng như có chỉ số đường huyết khá thấp, từ đó đem đến các lợi ích sức khỏe khác nhau.

Chà là là thực phẩm an toàn đối với người bị tiểu đường

6. Nên ăn chà là khô khi nào tốt nhất?

Có những thời điểm ăn quả chà là có thể lý tưởng hơn như :

  • Vào bữa sáng: Quả chà là là một cách tuyệt vời để thêm vị ngọt tự nhiên và chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn vào sáng sớm. Hơn nữa, hàm lượng chất xơ cao của chúng có thể giúp bạn no và hài lòng suốt cả buổi sáng.
  • Như một món ăn nhẹ buổi chiều: Quả chà là là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào và nhiều đường tự nhiên. Sự kết hợp giữa chất xơ và đường này cho phép lượng đường trong máu tăng chậm hơn, giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng trong thời gian dài.
  • Khi bạn đói: Chúng là một dạng calo tập trung và rất no do hàm lượng chất xơ cao. Nếu bạn đang cảm thấy đói mà vẫn chưa sẵn sàng cho một bữa ăn no, hãy kết hợp quả chà là với một ít bơ đậu phộng để có được nguồn chất xơ, carbs và protein dồi dào.
  • Trước khi tập luyện: Mặc dù chà là có lượng đường cao tự nhiên nhưng chúng không làm tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng. Thay vào đó, chúng cung cấp một loại carb giải phóng chậm cho phép tạo ra một dòng năng lượng ổn định nhằm cung cấp cho quá trình tập luyện của bạn
  • Như một món ăn nhẹ vào ban đêm: Chúng là một món ăn nhẹ tuyệt vời trước khi đi ngủ do hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, có thể giúp bạn no lâu và ngăn chặn cơn đói lúc nửa đêm.

Thời điểm tốt nhất để ăn chà là khô

7. Những người không nên ăn chà là khô?

Mặc dù cơ thể của chúng ta có thể tiêu hóa thức ăn bất cứ khi nào chúng ta cần, nhưng có một số trường hợp trong đó ăn chà là không phải là ý tưởng tốt.

Bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích (IBS): Những bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích có thể nhạy cảm với thực phẩm chứa FODMAP, là loại carbs chuỗi nhỏ mà một số người khó tiêu hóa. Là một nguồn fructose đáng kể, chúng có thể dẫn đến đầy hơi và đau dạ dày.

Những bệnh nhân tiêu chảy hoặc phân lỏng: Quả chà là có chứa một loại đường cồn được gọi là sorbitol, có thể làm tăng nhu động ruột ở một số người. Do đó, tốt nhất là bạn nên hạn chế hoặc tránh những ngày ăn cho đến khi nhu động ruột của bạn trở lại bình thường.

Chà là khô tốt cho hệ tiêu hóa

8. Ăn nhiều chà là, ăn thương xuyên có bị sao không?

Quả chà là có vị ngọt, dẻo vô cũng hấp dẫn những bạn không nên tiêu thụ quá nhiều quả này. Các tác dụng phụ khi ăn quá nhiều chà là khô bạn nên lưu ý:

Bị chướng bụng: Trong quả chà là có chứa nhiều chất xơ và đường fructose, nếu sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng chướng bụng, đầy hơi vì khi vào ruột, hai hoạt chất này sẽ kết hợp với các vi khuẩn để lên men giải phóng khí.

Đau nửa đầu: Tyramine có tròng chà là khô khi vào cơ thể sẽ gây ức chế quá trình sản sinh hormone serotonin trong não, ảnh hưởng tới sự giãn nở của các mạch máu.

Dị ứng phát ban: Dù tỉ lệ xảy ra dị ứng phát ban không quá cao nhưng bạn cũng cần đề phòng, đặc biệt là khi ăn quả chà là đã sấy khô. Nguyên nhân là bởi trong quả chà là khô có thể chứa chất bảo quản sulfite, gây kích ứng phát ban đỏ.

Tác dụng phụ của chà là khô

9. Ăn chà là khô có mập không?

Ăn chà là khô có mập không, là thắc mắc của rất nhiều người. Chà là khô chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhưng cũng chứa khá nhiều năng lượng. Tuy nhiên, nếu biết cách sử dụng hợp lý, đây vẫn là một thực phẩm tốt để giúp bạn giảm cân. Chất xơ trong chà là giúp bạn có cảm giác no và giảm cơn thèm ăn, tuy nhiên nên nhớ là không ăn quá nhiều trong mỗi lần nếu không nó sẽ có tác dụng ngược lại với những gì bạn mong muốn.

Với những người ăn kiêng, tốt nhất nên ăn chà là lúc đói, không nên ăn như một món ăn vặt, ăn thêm và bữa phụ, như vậy, hiệu quả sẽ tốt nhất.

Sử dụng chà là khô đúng cách giúp giảm cân

10. Mua chà là khô ở đâu uy tín tại Tp HCM?

Tại TPP đang có các mặt hàng chà là khô được nhập khẩu - những nơi được mệnh danh là quê hương của chà là, với giá cả phải chăng nhất. Để ăn chà là khô tốt cho sức khỏe, hãy liên hệ ngay với TPP.

Chúng tôi có các chính sách giá sỉ- lẻ ưu đãi cho khách hàng và đối tác. Liên hệ ngay TPP để nhận tư vấn chi tiết nhất.

Mua chà là khô chất lượng tại TPP

Liên hệ TPP để được tư vấn về địa chỉ bán chà là chất lượng, và tìm được nguồn hàng hạt macca nhập khẩu giá tốt.

THAM KHẢO THÊM CÁC LOẠI HẠT DINH DƯỠNG KHÁC TẠI TPP

← Bài trước Bài sau →