Kỷ tử hay còn gọi là câu kỷ tử ninh hạ là vị thuốc bồi bổ sức khỏe, tăng cường chức năng thận, làm sáng mắt. Trong những bài thuốc về Y học cổ truyền thì đây là vị thuốc thường gặp trong bài thuốc bổ thận, cường dương, sinh tinh và điều trị hiếm muộn.
1. Đặc điểm của quả kỷ tử
Kỷ tử hay câu kỷ tử ninh hạ có tên khoa học là Fructus Lycii, thuộc họ: Cà;
Đây là loài cây thân mềm, dáng mọc đứng với độ cao trung bình từ 50 – 150 cm.
Lá cây mọc đơn, so le nhau, dài như hình lưỡi mác. Lá mọc sát cành cây, gần như không có cuống, hai mặt lá nhẵn dài khoảng 2 – 6 cm, rộng khoảng 0,6 – 2,5 cm.
Hoa kỷ tử mọc đơn lẻ ở phần nách lá, có màu tím đỏ phơn phớt.
Quả kỷ tử có hình trứng nhỏ và thuôn dài. Khi kỷ tử đã chín, quả chuyển dần sang màu đỏ thẫm, có kích thước khoảng 0,5 đến 2cm, thịt quả mềm, mọng. Bên trong quả có màu nâu sẫm và thân dẹt.
Thu hoạch quả kỷ tử vào khoảng tháng 9- tháng 10 hàng năm bởi thời gian này quả đã chín và mang nhiều dược chất quý.
Sau khi thu hái, quả kỷ tử sẽ được rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất trước sử dụng.
Để bảo quản được trong thời gian dài, quả kỷ tử thường được đem phơi khô trong chỗ bóng mát. Đến khi vỏ ngoài của quả nhăn lại mới đem phơi dưới trời nắng to trong khoảng 4 – 5 ngày.
Kỷ tử thường được trồng làm thuốc ở vùng trung du miền núi Bắc Bộ như Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái.
Mỗi quả hắc kỷ tử chứa hàm lượng protein cao và 18 axit amin khác nhau. Đồng thời, quả kỷ tử cũng bao gồm nhiều chất khoáng khác nhau như kẽm, sắt, phốt pho và riboflavin (vitamin B2). Đặc biệt, hàm lượng sắt nhiều hơn so với đậu nành và dinh dưỡng của rau bina và hàm lượng beta-caroten trong quả này còn nhiều hơn cà rốt.
2. Ăn kỷ tử có tốt không?
Ăn kỷ tử trong thời gian dài có tác dụng rất tốt cho cơ thể, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và cải thiện khả năng miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên, đây là vị thuốc khá kén người sử dụng. Nguyên nhân là do kỷ tử có tác dụng làm nóng cơ thể tương đối mạnh, nên khi cơ thể bị cảm sốt, viêm nhiễm, bị đi ngoài tốt nhất không nên dùng.
Những người có thể trạng hư nhược, sức đề kháng kém rất thích hợp sử dụng kỷ tử. Ngoài ra, khi ăn kỷ tử cần phải kiên trì, mỗi ngày ăn một ít, như vậy mới phát huy được tác dụng của dược liệu này.
3. Tác dụng chính của quả kỷ tử
Tính vị: Quả kỷ tử có vị ngọt và tính bình.
Quy kinh: Vị thuốc quy vào kinh Thận, Phế, Can.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, quả kỷ tử có tác dụng dược lý sau đây:
Điều tiết và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Tăng cường khả năng hoạt động của hệ thống nội tiết của cơ thể.
Bảo vệ chức năng gan, ức chế sự lắng đọng lipid trong gan và đẩy nhanh tốc độ tái sinh tế bào gan.
Làm chậm hay giảm thiểu sự hình thành những mảng xơ vữa trong huyết quản.
Điều hòa huyết và giãn mạch.
Làm nhanh tốc độ tạo huyết của tủy xương
Trẻ hoá và làm chậm quá trình lão hóa trong cơ thể.
Hạ đường huyết tốt.
TPP - Đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp Kỷ Tử cho khách hàng
Như đã nói trên, Kỷ Tử được xem là thực phẩm đem đến cho chúng ta rất nhiều công dụng về sức khỏe. Thế nhưng, nên mua Kỷ Tử tại đâu vẫn đang là câu hỏi khá đắn đo cho nhiều khách hàng. Đừng quá lo lắng, TPP tự tin là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp nguồn Kỷ Tử tốt nhất, chất lượng nhất cho khách hàng. Giá cả lại vô cùng phải chăng, tự tin là điểm đến cho sức khỏe của bạn và chính gia đình mình.
Website: https://tppvn.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/TradingPerfectPartner/
Hotline: 0961 202 702
Địa chỉ: Số 197/42/52/3 Đường TL15, phường Thạnh Lộc, Quận 12, Tp HCM, Việt Nam.